• อายุ 23 ปี ลูก 2 คน คนเล็ก 3 เดือน คลำได้ก้อนเต้านมขวา ปวดมาก กลัวเป็นมะเร็งเต้านม

  • นู๋อายุ23ปีมีลูกสองคนคนโต3ขวบคนเล็ก3เดือนกินนมแม่ทั้งคู่แตตอนนี้หนูคำเจอก้อนที่เต้านมข้างขวามันปวดมากตองกินยาแก่อักเสพถึงจะเบามันไม่ใช้นำ้นมคัดนะคะกลัวมากคะกลัวเป็นมะเร็งเต้านมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อรสุดา ฉิมช้าง,

                    การคลำได้ก้อนที่เต้านมรวมทั้งอาการเจ็บเต้านมเกิดอาจได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1.เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ มักพบในช่วงการให้นมบุตร และจะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย เต้านมอาจบวมและแดง บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผล หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                2.. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma ก้อนเนื้อนอก lactating adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่จะพบในหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด

                4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                5. มะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุ 23 ปีค่ะ (หากไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็น) อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มากค่ะ

                เนื่องจากคุณ อรสุดา ฉิมช้าง มีประวัติการให้นมบุตร สาเหตุจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนมจึงน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะเพื่อแพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น ว่ามีลักษณะของการอักเสบของเต้านมหรือไม่ค่ะ  และแพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านม ซึ่งจะทำให้วินิจฉัยได้ว่ามีซีสต์หรือก้อนเนื้อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ