• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง 2 ครั้ง ช่วงก่อนใส่ มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปก่อน จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Paradorn Watcharasaksin
    สมาชิก
    แฟนกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 13 สค 2561 และประจำเดือนมาวันที่21-24 สค 2561 และวันที่ 8 กย 2561 (18-19วันจาก ประจำเดือนวันแรก) มีเพศสัมพันธ์ สองครั้ง ป้องกันดีทั้งสองครั้ง. แต่ระหว่างก่อนเริ่มครั้งที่สองระยะเวลาห่างประมาณ 1-3 ชม เริ่มครั้งที่สอง มีการถูไถกันและมีจังหวะนิง มันเข้าไปนิดนิง ไม่ถึงครึ่งปลายอวัยวะ (รู้สึกว่าเข้าเลยรีบเอาออกทันที)และรีบเอาออกเพราะกลัว แต่มีน้ำหล่อลื่นทั้งแฟนและผม 1.โอกาศท้องมีไหมครับ 2.ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม 3.อยุ่ในช่วงตกไข่ไหมครับ 4.ถ้าหากแฟนไม่ยอมกินต้องอธิบายยังไงให้เชื่อว่าถ้าหากเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ Paradorn Watcharasaksin,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 13 ส.ค. การมีเลือดออกในวันที่ 21-24 ส.ค. หากไใ่ใช่ช่วงเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                            1. การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก หากใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2% ส่วนการมีเพศสัมพันธืในครั้งที่ 2 หากยังไม่ล้างหรือเช็ดอวัยวะเพศชาย และยังไม่ได้มีการปัสสาวะ อสุจิอาจตกค้างอยู่ในท่อปัสสาวะและที่ปลายอวัยวะเพศ หากสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย

                            2. ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์จริงๆ

                            3. ช่วงระยะไข่ตกนั้น ไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากเลือดที่ออกในวันที่ 21-24 ส.ค. อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                            4. โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังขึ้นยังอยู่กับอีกหลายปัจจัย เช่น อายุ โรคประจำตัว ปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิ ความสมบูรณ์และแข็งแรงของมดลูก เป็นต้น

                              นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะใช้วิธีคุมกำเนิดชนิดใด ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เสมอ ส่วนยาคุมฉุกเฉินนั้น ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพไม่สูงมากนัก โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%-95% ดังนั้น แม้จะทานยาคุมฉุกเฉิน ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    Paradorn Watcharasaksin  Paradorn Watcharasaksin
    สมาชิก
    กรณีที่ 1 นะครับ ไม่ได้มีการล้าง แต่มีการเช็ดในกางเกงที่สวมใส่ครับ คาดว่าน่าจะแห้ง เพราะปล่อยไว้ มากกว่า 2 ชั่วโมงครับก่อนจะมีครั้งที่สอง โอกาสค่อยข้างน้อย นี้ กี่เปอร์เซ็นหรอครับถ้านับจาก 100%