• มารดาเป็นมะเร็งลำไส้ ให้เคมีบำบัดและฉายแสงแล้ว ตอนนี้มีไข้และอ่อนเพลียมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว เกิดจากโรคมะเร็งนี้หรือเปล่า

  •  Tanaitorn Singmanee
    สมาชิก

    แม่เป็นมะเร็งลำใส้มาประมาณ 1 ปี ได้รับการรักษาโดยการให้เคมีบำบัดและการฉายแสงและได้รับการผ่าตัดไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้อยู่ในช่วงการรอผ่าตัดเพื่อต่อลำใส้เข้าไปอีกครั้ง(รอคิวว่างครับ)แต่ตอนนี้แม่มีอาการเป็นไข้และอ่อนเพลียมาประมาณ 1 อาทิตย์ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่เป็นอยู่หรือปล่าวครับ

    Tanaitorn Singmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanaitorn Singmanee

    มะเร็งลำไส้ใหญ่ คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่ โดยเริ่มตั้งแต่ส่วนที่ต่อจากลำไส้เล็กไปจนถึงส่วนปลายที่ติดกับทวารหนัก

    อาการเช่นพฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และมักเกิดขึ้นนานหลายสัปดาห์ เช่น ท้องเสีย ท้องผูก ลักษณะอุจจาระที่เปลี่ยนไป ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดรู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง และแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด ร่วมกับอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    ดังนั้นอาการอ่อนเพลียอาจเกี่ยวกับตัวโรคได้ แต่เรื่องมีไข้นี้ ควรรีบพาไปตรวจเพิ่มเติม ยิ่งถ้ามีโรคมะเร็งอยู่เดิม และเคยได้รับเคมีบำบัดซึ่งอาจมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันได้ ควรรีบพาไปตรวจดูว่ามีการติดเชื้อใดๆภายในร่างกายหรือเปล่า ถ้ามีควรได้ยาฆ่าเชื้อป้องกันทันที