• มีตาเหล่สลับข้างมาประมาณ 6 เดือน มีมองเห็นภาพซ้อน กลัวเป็นมะเร็ง เพราะเคยเป็นไซนัส

  •  Divante
    สมาชิก
    ผมมีอาการตาเหล่สลับข้างได้ประมาณ 6 เดือน มีอาการมองเห็นภาพซ้อน ที่กังว่าจะเป็นมะเร็งเพราะเคยเป็นไซนัส

    สวัสดีค่ะ คุณ Divante,

                            ตาเหล่หรือตาเข คือการที่ตาทั้ง 2 ข้างไม่อยู่ในแนวตรงกัน หรือลูกตาไม่เคลื่อนไหวไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่งหากไม่ได้เป็นมาตั้งแต่ช่วงวัยทารก แต่มาเป็นหลังจากพ้นวัยเด็กมาแล้ว ก็จะมีอาการมองเห็นภาพ 2 ภาพ หรือเห็นภาพซ้อนร่วมด้วย รวมถึงมีอาการอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของตาเหล่

                           ซึ่งสาเหตุของการเกิดตาเหล่ ได้แก่ การมีเนื้องอกในตาเกิดขึ้น รบมถึงมะเร็ง (แต่ก็พบได้น้อยมากมาก) มีสูญเสียการมองเห็นจากโรคเกี่ยวกับตาต่างๆ เช่น ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ (ซึ่งทำให้ตาโปนและเหล่ได้)  เป็นต้น

                            ดังนั้น หากมีอาการตาเหล่รวมถึงมีการเห็นภาพซ้อน แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจยากต่อการรักษาได้

                           ส่วนการเคยเป็นไซนัสอักเสบ หากรักษาหายแล้ว ก็ไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งไซนัสค่ะ และมะเร็งไซนัสก็ไม่ได้ทำให้มีอาการของตาเหล่ค่ะ รแต่จะทำให้มีอาการ เช่น  คัดจมูก น้ำมูกมีเลือดปน มีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ หายใจมีกลิ่นเหม็น มีอาการหน้าบวม ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต เป็นต้น