• ต้องการทราบเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

  •  Siwasran
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอเรื่องวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ 1.ถ้าโดนลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด แล้วเราขังลูกสุนัขไว้10-14วัน และเรายังไม่ไปฉีดวัคซีน และสุนัขยังอยู่ กินนอนเล่นได้ปกติ นั่นแสดงว่าสุนัขไม่เป็นพิษสุนัขบ้าแล้วใช่ไหมคะ 2.ถ้าสมมุติเราขังไว้ แล้วสุนัขตายในวันที่12 แล้วเราโดนกัดมีแผลถลอกเลือดซึมๆ เรายังไปฉีดวัคซีนทันหรือไม่คะถ้าผ่านมาเกือบ2อาทิตย์แล้ว ยังป้องกันโรคได้หรือเปล่า 3.ถ้าเคยฉีดครบคอร์สมา30กว่าปีแล้ว และโดนกัด จะต้องเริ่มฉีดใหม่ หรือแค่กระตุ้นได้คะ 4.เลี้ยงน้องหมามาเกือบ1เดือนแล้ว โดนฟันและน้ำลายทุกวัน ทุกคนในบ้านสัมผัสน้องหมามีแผลถลอกกันบ้าง เพราะชอบกัดหยอก จนถึงวันนี้หมาก็ยังร่าเริง กินข้าวน้ำได้ปกติ ถ้าหมามีเชื้อ ช่วงเกือบเดือนที่เลี้ยงมาควรจะเริ่มมีอาการหรือยังคะ

     สวัสดีคะคุณ Siwasran

    เรียนตามนี้นะค่ะ ถ้าเคยฉีดวัคซีนมาแล้ว ให้ฉีกกระตุ้น อีกสองเข็มพอค่ะ เพราะเกิดหกเดือนค่ะ

    ถ้าเลี้ยงสุนัขหมอคงแนะนำเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนนะค่ะ ถ้ามีคนในครอบครัวยังไม่ได้ฉีด แนะนำให้ไปฉีดทั้งหมดสามครั้ง ก็จะมีภูมิคุ้มกันค่ะ ถ้าสัมผัสน้ำลายให้ฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มถ้าน้อยกว่าหกเดือน และสองเข็มถ้ามากกว่าหกเดือนพอค่ะ

    ไม่มีความจำเป็นต้อง ฉีด RIG ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อนนะค่ะ

    แนะนำเรื่องของการทำแผล และรับยาฆ่าเชื้อถ้าถูกกัดมีแผลเลือดออกค่ะ