• อยากมีลูก ปล่อยมา 3 ปีแล้วยังไม่ตั้งครรภ์

  • สวัสดีค่ะพอดีหนูอยากมีลูกกัปล่อยมา3ปีแร้วค่ะยังไม่ติดสักทีเริ่มเลยนะค่ะหนูมีปจดวันแรก24/05/62หมดปจด29/05/62ค่ะหนูก้มีอะไรกับแฟน30/05/62แร้วก้มีอึกครั้ง10/06/62อยากทราบว่าหนูพอจะมีลุ้นบ้างไหมค่ะเดือนนี้ปกติแต่ล่ะเดือนปจดก้จะมาประมาณนี้แบบนึ้แร่ะค่ะแต่หนูยังนับวันไข่ตกให้ชัวร์ไม่ได้เลยค่ะถ้าไม่ผิดเดือนนี้ไข่ตกวันที่6-7ใช่ไหมค่ะขอคำปรึกษาแบบลุ้นๆมึสิทธิ์เดือนนี้นะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลัดดา กลิ่นจันทร๋,

                          หากมีประจำเดือนมาวันที่ 24 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 พ.ค. ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 มิ.ย. หรือเท่ากับวันที่ 18 ของการมีประจำเดือน ซึ่งก็น่าจะเลยช่วงไข่ตกไปแล้ว โอกาสอาจมีได้ไม่มากนัก ดังนั้น หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ควรเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่ 13-15 ของการมีประจำเดือนมา ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีไข่ตก (แต่ก็จะใช้ได้ในกรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมาสม่ำเสมอที่ประมาณ 28-30 วัน)

                        อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ และไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แต่ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 3 ปี ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยควรไปพบทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ

                         เพราะสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                          สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น