• หลังขยี้ตาแล้วเกิดอาการตามัวข้างเดียว ต้องไปหาหมอไหม

  •  TicToc Ka-Toon
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยครับ ขอเล่าเหตุการณ์นะครับ คือ ผมอาบนํ้าล้างหน้าปกติ แล้วทีนี้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้า แล้วเช็ดช่วงบริเวณใบหน้าแล้วขยี้ตาด้านขวาแรงมาก พอขยี้เสร็จแล้วมองทั่วไป ก็เห็นเป็นภาพวงกลมรูปโดนัทสีออกเขียวๆ ตรงตาขวาครับ พอหลับตาก็เห็นเป็นรูปทรงกลมโดนัทชัดขึ้นสีเขียวๆครับ แต่พอหายสักพัก ตาด้านขวาเบลอๆ ตาด้านซ้ายปกติ พอเอามือปิดตาขวามองด้วยตาซ้าย ก็ปกติครับ แต่พอเอามือปิดตาซ้ายมองด้วยตาขวา ภาพจะเบลอๆครับ แบบนี้ต้องไปพบแพทย์หรือ มันจะหายเองครับ ผมค่อนข้างกังวลกลัวเป็นเกี่ยวกับสายตามากเลยครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณTicToc Ka-Toon

    หากตาเบลอหมายถึงตามัว มองเห็นภาพไม่ชัด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เยื่อบุตาอักเสบ แผลที่กระจกตา ฝุ่นเข้าตา โรคของจอประสาทตา เป็นต้น การขยี้ตาแรงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบได้ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้ประวัติบางอย่างที่เฉพาะต่อโรค ร่วมกับการตรวจร่างกาย ตรวจตาค่ะ หากยังคงมีอาการตามัวอยู่ ควรไปพบแพทย์หรือจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ