• เห็นตัวหนังสือดิ้นไปมา หลังจากหมอขยายม่านตาให้ ตามองเห็นแย่ลง เป็นอาการอะไร

  •  Thanakrit Tangtermsak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมมีปัญหาที่ตา คือ เห็นตัวหนังสือดิ้นไปมา เลยไปหาหมอ หมอขยายม่านตา และให้วิตามินมาทาน หมอบอกว่าวุ้นในการาเสื่อม หลังจากขยายม่านตา ทุกครั้ง ตาจะไม่สามารถ โฟกัสที่จุดเดิมได้ และจะมองเห็นภาพซ้อนขึ้น มีแสงฟุ้งมากขึ้น และพอไปหาหมออีกที หมอก็ทำการขยายอีก อาการเห็นภาพซ้อนก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อหลับตา ก็จะเห็นเป็นเหมือนเม็ดสีแว๊บ ๆ จุดเล็กๆ เป็น pixel ขาวบ้าง น้ำเงินบ้าง เวลามองเส้นตรงบนมือถือ หรือ บนคอม เส้นตรงจะขยับขึ้นลง บอกหมอ หมอก็ขยายม่านตาอีก คราวนี้ ตาสู้แสงไม่ได้มา 2 วันแล้วครับ เป็นกังวลมาก และอีกอย่าง เวลามองที่จุดโฟกัส จะเห็นเงาๆ เหมือนเส้นผม ย้ำ ว่าเหมือนเส้นผม ไม่ใช่ลักษณะที่วุ้นเสื่อมครับ ขยับไปมา เหมือน ดิ้นไปมาเต็มไปหมด โดยเฉพาะเมื่อแสงสลัว ๆ จะเห็นมากเป็นพิเศษ ลักษณะแบบนี้ มีปัญหาด้านใดได้บ้างครับ หมอเคยเชคประสาทตาแล้วบอกว่าดีมาก แต่ตอนนี้ล่าสุด

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanakrit Tangtermsak

    การขยายม่านตา จะทำให้เกิดอาการตามัว โฟกัสไม่ได้ ประมาณ 2-3ชั่วโมงหลังจากหยอดยาขยายม่านตานะคะ

    แต่หากมัวนานกว่านั้น อาจต้องดูว่า รูม่านตายังขยายอยู่หรือไม่นะคะ หากรูม่านตาไม่ได้ขยายออกแล้ว แสดงว่าตาที่สู้แสงไม่ได้ หรือมัว จะไม่เกี่ยวกับม่านตาที่ขยายออกค่ะ แต่อาจเป็นโรคทางตาอื่นๆนะคะ

    อาการวุ้นในตาเสื่อม สามารถมองเห็นเป็นเส้นๆได้นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    แนะนำคุณ Thanakrit Tangtermsak ไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนนัดนะคะ เนื่องจากอาการทางตาดูแย่ลง เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ