• อายุ 22 ปี มีอาการขยับร่างกายไม่ได้ชั่วครู่เวลาเปลี่ยนท่า อยู่ดีๆก็เป็นขึ้นมา รู้สึกตัวแข็งและชา เกิดจากอะไร

  •  Britneey
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าอาการที่เวลาเราจะลุกขึ้นเดินเร็วๆหรือบางครั้งอยู่ดีๆก็ขยับร่างกายตัวเองไม่ได้ประมาณ 30 วินาที หรือแบบเหมือนอยู่ดีๆแล้วหยุดนิ่งเดินต่อไม่ได้จะรู้สึกตัวแข็งและช้าไปทั้งตัวค่ะ เกิดจากอะไรคะ เคยเป็นอาการแบบนี้ประมาณช่วงประถม พอมัธยมก็ไม่ค่อยมีอาการ จนมาปัจจุบันอายุ 22 ปีแล้วค่ะ อาการเริ่มกลับมาเป็นอีกแล้วบ่อยครั้ง วันนึง 2-3 ครั้งค่ะ

    Britneey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Britneey

    อาการขยับร่างกายไม่ได้ชั่วครู่ อยู่ดีๆก็เป็นขึ้นมา แข็งและชานั้น อาจจะเกิดจาก การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อชั่วคราว อาจสัมพันธ์กับการขยับเร็วๆมากๆ หรือการขยับที่ผิดท่าไป สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะชัก มักจะมีช่วงที่หมดสติ ไม่รู้ตัว อาจมีปัสสาวะ อุจจาระราด หรือในบางรายอาจเป็นน้อยแค่มีช่วงที่เหม่อลอยไม่รู้ตัวไป ซึ่งถ้าเป็นน้อยๆ อาจจะต้องให้แพทย์ตรวจร่างกายหรือดูวิดีโอขณะมีอาการร่วมด้วย สาเหตุอื่นที่อาจเป็นได้อีกเช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ก็มักจะไม่ได้มีอาการแค่ชั่วคราวแล้วหายเอง

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งของร่างกายและกล้ามเนื้อสม่ำเสมอ ร่วมกับยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง มีช่วงที่ไม่รู้ตัว หมดสติไปด้วย แม้จะเป็นเพียงช่วงสั้นๆควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทต่อไป