• ขนขึ้นบนหน้าอกมากขึ้น หลังหยุดใช้ยาฮอร์โมน และไปฉีดยารักษาคีลอยด์

  •  Pemika Kairongthong
    สมาชิก
    เป็นสาวประเภทสองนะคะ ก่อนทำหน้าอกได้งดเทคฮอร์โมน 1 เดือน หลังทำอีก 2 เดือน ( รวมเป็น 3 เดือน ) หลังทำนมได้ 3 สัปดาห์ หมอได้ทำการฉีดคีลอยด์ตรงแผลรักแร้ หลังจากนั้นมีสิว มีผดผื่นขึ้น และมีขนขึ้นหน้าอกทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อน แล้วหนวด เครา หลัง ขนตามร่างกายยาวขึ้นเร็วผิดปกติ อยากทราบว่าอาการขนดกที่เกิดขึ้นเกิดจากการไม่ได้เทคฮอร์โมนติดต่อกันหรือเกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดคีลอยด์คะ แล้วแอนโดร์คัวสามารถช่วยยับยั้งให้ขนหยุดยาวไปกว่านี้ได้ไหมคะ
    Pemika Kairongthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pemika Kairongthong

    การฉีดรักษาคีลอยด์คือการฉีดยาในกลุ่มสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบของร่างกาย ทำให้แผลเป็นนูนค่อยๆยุบลงได้ โดยยาในกลุ่มสเตียรอยด์อาจทำให้มีขนดกขึ้นได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วยาฉีดสเตียรอยด์แค่เฉพาะที่ไม่ได้มีฤทธิ์ทำให้ขนดกมากขึ้นค่ะ

    ขนดก คือ ภาวะที่มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ โดยมักปรากฏตามใบหน้า คอ หลัง หรือต้นขา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมน การใช้ยา น้ำหนักตัว หรือความผิดปกติของฮอร์โมน เป็นต้น

    การหยุดใช้ฮอร์โมนเพศหญิง อาจทำให้มีฮอร์โมนเพศชายกลับมาเด่นมากขึ้น เป็นปัจจัยทีส่งเสริมให้ขนขึ้นมากขึ้นได้เช่นกัน

    แนะะนำว่าถ้าจะใช้ฮอร์โมนเสริมควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากค่ะ