• รู้สึกว่าเป็นก้อนใต้ผิวหนัง เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย เจ็บ ก้อนไม่โตขึ้น เป็นอะไร

  •  kakimi
    สมาชิก
    หมอค่ะ รู้สึกว่าเป็นก้อนใต้ผิวหนัง ที่นิ้วกลางฝ่ามือก้อนนิ่มค่ะเจ็บเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย แล้วก็เป็นที่บริเวณขากรรไกรล่างค่ะก้อนเคลือนที่ได้ไม่เจ็บค่ะ เป็นอะไรหรือเปล่าค่ะรู้สึกไม่สบายใจค่ะ รู้สึกพบหลายที่เลยค่ะตามร่างกายแต่เม็ดเล็กๆค่ะไม่โตขึ้น😿
    kakimi  kakimi
    สมาชิก
    ไม่เจ็บสักก้อนเลยค่ะ
    kakimi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kakimi

    ก้อนที่บริเวณใต้ผิวหนัง อาจเกิดจากก้อนไขมัน ก้อนจากถุงน้ำที่ชั้นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ก้อนจากการอักเสบเช่นรูขุมขนอักเสบ ฝี เป็นต้น

    ส่วนใหญ่ถ้าไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่แดงมักไม่ใช่การติดเชื้อหรือฝีค่ะ อาจจะเป็นพวกก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังซึ่งไม่อันตราย แต่ถ้าไม่สบายใจแนะนำไปพบศัลยแพทย์หรือแพทย์ทั่วไป ให้แพทย์ประเมินลักษณะก้อนก่อนว่าน่าจะเกิดจากอะไรค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปจับบริเวณก้อนที่เป็นบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง