• ก้อนไขมันที่เต้านมมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ไหม

  • ไปตรวจอัลตราซาวมาหมอบอกเป็นก้อนไขมันที่เต้านมด้านซ้ายไม่บอกขนาดเต้าด้านขวาพบถุงซีสต์0.5และถ้าปล่อยไว้จะกลายเป็นมะเร็งได้หรือป่าวค่ะและต้องทำยังไงอันตรายไหมค่ะ
    มาม่า ต้มยำกุ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาม่า ต้มยำกุ้ง

    ก้อนไขมันที่เต้านมนั้นจะกลายเป็นเนื้อร้ายได้หรือไม่ ต้องอาศัยลักษณะที่พบจากการตรวจร่างกายและอัลตราซาวน์หรือแมมโมแกรมร่วมด้วย ส่วนใหญ่จะมีการจัดกลุ่มออกมาอยู่แล้วว่าก้อนดังกล่าวมีโอกาสเป็นมะเร็งมากน้อยแค่ไหน แนะนำถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง

    โดยก้อนมะเร็งมักจะแข็ง เกาะแน่นอยู่กับเนื้อเยื่อข้างเคียง ขยับก้อนไม่ได้ ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก แต่หากอายุน้อย ก็มีโอกาสเป็นน้อยมาก

    แนะนำการคลำเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือน หากพบก้อนใหม่ๆลักษณะแข็ง ควรรีบกลับไปพบแพทย์