• หลังหูมีก้อนไขมันเล็กๆ เวลากดไปยุบแล้วคืนตัวได้ มันสัมพันธ์กับความมันบนหัวที่เป็นสิวไหมครับ ไปพบแพทย์มาแล้วบอกว่าเป็นพวกก้อนไขมัน

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    คือที่หลังหูผมเหมือนจะมีก้อนไขมันเล็กๆ แข็งนิดๆเวลากดไปยุบแล้วคืนตัวได้ และช่วงที่เป็นผมเป็นสิวบนหัวเยอะมากไม่หาย ก้อนไขมันที่เป็นนี้บางทีมันก็ปูดออกมานิดๆบางทีมันก็ยุบ มันสัมพันธ์กับความมันบนหัวที่เป็นสิวไหมครับ จนทำให้เป็นก้อนไขมัน ไปพบแพทย์มาแล้วแพทย์ก็บอกว่าเป็นพวกก้อนไขมันอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Nooʞ Chakkraphonƃ,

                  ก้อนบริเวณหลังหูที่คลำได้นั้น อาจเป็น

                   -  ก้อนไขมัน  ลักษณะของก้อนมักจะนิ่ม กดไม่เจ็บ อาจกลิ้งได้เล็กน้อย การเกิดขึ้นของก้อนไม่ได้สัมพันธ์กับการเกิดสิวบนหน้าแต่อย่างใด

                  -  ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนจะนิ่ม และกดไม่เจ็บเช่นกัน แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณฯะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้ การเกิดขึ้นของซีสต์ไม่ได้สัมพันธ์กับการเกิดสิวบนหน้าเช่นกัน

                  -  ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้แข็งกว่าก้อนไขมันหรือซีสต์ อาจกดเจ็บเล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ หากมีสิวเกิดบริเวณใกล้ใบหู ก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้เช่นกัน นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย

                    - เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจนิ่มหรือแข็ง แต่จะไม่ยุบหายไปได้เอง อาจมีขนาดคงที่หรือโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ได้สัมพันธ์กับการเกิดสิวบนหน้าแต่อย่างใด

                      แนะนำให้คุณ Nooʞ Chakkraphonƃ สังเกตก้อนไปก่อนค่ะ หากก้อนดังกล่าวเป็นๆหายๆ ไม่ปวด ไม่มีกดเจ็บ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากก้อนมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ มีปวด บวม แดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งนะคะ

    Nooʞ Chakkraphonƃ  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    ผมเป็นสิวอักเสบบนหัวอ่าครับ เป็นเยอะมาก ขึ้นๆหายๆ

    การมีสิวอักเสบบนหัว อาจเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองหลังหูโตได้ค่ะ

    สิวอักเสบหากขึ้นบนหนังศีรษะ อาจเกิดจากการอักเสบตามรูขุมขน ซึ่งอาจมีสาเหตุทั้งจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราร่วมกัน ควรให้ใช้แชมพูยาที่มีตัวยาสำหรับฆ่าเชื้อทั้ง 2 ประเภทค่ะ โดยแนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อรับยารักษาค่ะ

    Nooʞ Chakkraphonƃ  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    ผมเป็นมารวมๆ 2 เดือนแล้วครับ ตอนที่เพิ่งรู้ว่ามันปูดตอนนั้นปูดมาก จนถึงตอนนี้มันเล็กลงมากแต่ยังไม่หายไป ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของหมอมากๆครับ
    Nooʞ Chakkraphonƃ  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    แต่มันกดไม่เจ็บอ่าครับ
    ต่อมน้ำเหลืองที่โต อาจไม่จำเป็นต้องกดเจ็บค่ะ