• คลำเจอก้อนใต้รักแร้ เคลื่อนที่ไม่ได้ ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร กลัวจะเป็นมะเร็ง

  •  Waristha Anantakan
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนใต้รักแร้ค่ะก้อนเนื้อเคลื่อนที่ไม่ได้นะคะไม่เจ็บ อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ กลัวจะเป็นมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Waristha Anantakan,

                         ก้อนที่อยู่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                        1. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                        2. ต่อมน้ำเหลืองโต เช่น อาจเกิดจากการมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ เช่น หากเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็จะมีไข้ น้ำหนักลด ก้อนโตเร็ว หากเป็นมะเร็งที่เต้านม ก็จะคลำได้ก้อนที่เต้านม เป็นต้น

                         3. เป็นส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                         หากยังคงคลำได้เป็นก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นอะไรค่ะ ซึ่งหากเป็นก้อนจริง แพทย์อาจต้องทำการตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวด์ การเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ บวด คลึงก้อนดังกล่าวค่ะ