• ก้อนใต้รักแร้ในเด็ก 2ขวบ8เดือน เจ็บเวลาจับ เป็นอันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร

  •  Sasrikan Manas
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ2ขวบ8เดือน มีก้อนแข็งๆที่ใต้รักแร้ ถ้าจับจะมีอาการเจ็บ อยากทราบว่ามีอันตรายมั๊ยคะ แล้วต้องรักษาแบบไหน

    สวัสดีคะคุณ Sasrikan Manas

    ก้อนที่ใต้รักแร้ อาจจะเป็นได้หลายอย่างค่ะ แต่ถ้าก้อนเจ็บมักจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อค่ะ

    คือ อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อ หรือ อาจจะเป็นฝี หรือ การติดเชื้อที่ผิวหนังได้ค่ะ

    ก้อนที่ยังเป็นได้คือ ก้อนไขมัน และเส้นเลือดค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะไปพบแพทย์นะค่ะ เพราะถ้าเป็นแค่การติดเชื้ออาจจะได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ แต่ถ้าเป็นหนองอาจจะต้องกรีดออกค่ะ

    ถ้าเป็นต่อมไขมันรอได้ค่ะ ดูว่าก้อนโตขึ้นไหมค่ะ

    ถ้าเป็นเส้นเลือดต้องหาความผิดปรกติที่ผื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น ผิวหนัง หรือ มีปากหรือไม่ค่ะ