• มีก้อนแข็งๆในตา เป็นเม็ดกลมๆ ไม่บวม ไม่เจ็บ ไม่คัน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Jimone A'Aem
    สมาชิก
    เป็นก้อนแข็งๆในตาครับ เป็นมาหลายปีละ ตอนนี้อายุ16ปีเป็นตั้งแต่น่าจะประถมครับ ไม่มีอาการบวมเจ็บหรือคันเลย อยากทราบว่าคืออะไรครับและมีวิธีแก้มั้ย อันตรายหรือป่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ Jimone A'Aem

    ก้อนที่อยู่ใต้ตา คือ ก้อนที่อยู่นอกลูกตา และ เปลือกตา แต่อยู่ที่ใต้ตา นะค่ะ ถ้าเป็นก้อนนี้อาจจะเป็นเรื่องของถุงน้ำ หรือ ก้อนไขมันได้ค่ะ ซึ่งถ้าก้อนไม่ใหญ่ขึ้น หรือ ไม่มีการรบกวนการมองเห็น ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไรก็ได้ค่ะ แต่ถ้าคิดว่าก้อนเป็นอุปสรรคในการมองเห็นควรจะพบศัลยแพทย์เพื่อค่าตัดเอาออกค่ะ เนื่องจากก้อนจะเป็นอุปสรรคในการมองเห็นทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานไม่เต็มที่ค่ะ อาจจะทำส่งผลต่อการมองเห็นในอนาคต หรือ อาจจะทำให้เกิดตาเหล่ได้ค่ะ

    และถ้าก้อนอยู่ในเปลือกตาอาจจะเป็นก้อนไขมัน ที่เกิดการติดเชื้อมาก่อนแล้วไม่หายไปคือ อาจจะมีเรื่องของหินปูนมาเกาะซึ่งอาจจะมีความจำเป็นต้องไปเอาออกค่ะ เพราะก้อนเหล่านี้มักจะเป็นอุปสรรรคต่อการมองเห็นค่ะ เพราะอยู่ในตำแหน่งที่ไปบดบังการมองค่ะ

    ไม่น่ามีอันตรายค่ะ สามารถที่ผ่าตัดเอาออกได้ค่ะ

    แนะนำพบจักษุแพทย์ก่อนคะ