• มีก้อนแข็งๆขึ้นในบริเวณช่องคลอด เวลานอน นั่ง เดินจะปวดมาก

  •  ฝน น.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีก้อนแข็งๆขึ้นในบริเวณช่องคลอดไม่มีหัวค่ะ ก่อนไม่ใหญ่มาก เวลานอน นั่ง เดินจะปวดมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝน น.

                     ก้อนแข็งๆ บริเวณช่องคลอด อาจเป็น

                    1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้

                    2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                    3. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                   4. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด โดยทำให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ และสามารถดันให้กลับเข้าไปได้ มักพบในผู้สูงอายุ ผู้ที่คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                   หากมีอาการเจ็บและปวดมาก ก็น่าจะเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินที่มีการอักเสบ หรือเป็นฝีหนองได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาดีกว่าค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วยค่ะ และไม่ไปกด นวดก้อนดังกล่าว ใส่กางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ