• ประจำเดือนขาด จับท้องมีก้อนหมือนท้องแข็งใต้สะดือ มีชีพจรเต้น เกิดจากอะไร

  •  Miw Rattanaporn
    สมาชิก
    พอดีจับบริเวณใต้สะดือเหมือนเป็นก่อนเหมือนท้องแข็งและเหมือนมีชพจรเต้น ประจำเดือนขาด เกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Miw Rattanaporn,

                        หากประจำเดือนขาดไปนานแล้ว แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         และหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ท้องแข็ง อาจเกิดจากการมีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น มีท้องผูก ทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมาก หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ เป็นต้น แต่หากคลำได้ก้อนในท้องด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เพราะอาจเป็นก้อนเนื้องอกต่างๆ ในช่องท้อง เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น

                          ส่วนการที่จับแล้วมีชีพจรเต้น ก็คือหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องที่จะเต้นตามจังหวะการเต้นของหัวใจค่ะ ซึ่งหากเป็นคนผอมหรือมีผนังหน้าท้องบาง ก็จะคลำได้ชัดกว่าคนอ้วนค่ะ ไม่ใช่การเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ เพราะเราจะไม่สามารถจับคลำด้วยมือได้ค่ะ