• มีก้อนแข็งใต้รักแร้มา 2 เดือน กดเจ็บ เคลื่อนได้นิดหน่อย เป็นเนื้อร้ายไหม

  •  ลดา ธนัชญา
    สมาชิก
    เพิ่งจับเจอเมื่อ2เดือนก่อนก้อนแข็งใต้รักแร้ช่วงขอบเสื้อชั้นในค่ะกดเจ็บแต่ไม่มาก เคลื่อนที่ได้นิดหน่อยกำลังสังเกตุด้วยตัวเองว่าโตขึ้นไหม เสี่ยงเป็นเนื้อร้ายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลดา ธนัชญา,

                       ก้อนแข็งที่อยู่บริเวณรักแร้ อาจเป็น

                       1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและอาจมีอาการคัดตึงได้ แต่ก็ต้องมีอาการมานานแล้ว

                        2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                        3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม ส่วนที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ หรืออาจเป็นก้อนมะเร็งก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนมักโตเร็ว

                         4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน หรืออาจเป็นมะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                         หากยังคงคลำได้ก้อนอยู่ โดยที่ไม่ได้สัมพันธ์กับช่วงที่มีประจำเดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำ และอาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์ หรืออาจต้องมีการติดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ