• อายุ 20 ปี มีตุ่มในปากเป็นมา 2-3 อาทิตย์แล้ว ไม่รู้สึกเจ็บ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Djismd Soekvs
    สมาชิก

    ตุ่มในปากเป็นก้อนตามรูปมาน่าจะ 2-3 อาทิตย์แล้วครับ ไม่หายไม่เจ็บไม่ใหญ่ขึนยุบลงเล็กน้อยก่อนหน้านี้แต่ตอนนี้ไม่ยุบแล้ว อายุ 20 ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า เสี่ยงมะเร็งหรือเปล่า ครอบครัวไม่เคยมีประวัตรเป็นมะเร็ง

     สวัสดีคะคุณ Djismd Soekvs

    ตุ่มในปาก หรือ แผลในปาก ต้องมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าเป็นแบบไหนค่ะ เนื่องจาก แผล หรือ ตุ่มในปาก อาจจะเปิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. แผลร้อนใน หรือ ถูกความร้อน
    2. แผลจากการบาดเจ็บซ้ำ ๆ เช่น การกัด
    3. ถุงน้ำ
    4. หรือ เนื้องอก ซึ่งอาจจะเป็นเนื้องอกไม่อันตราย หรือ เนื้องอกอันตรายก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ

    ถ้าแพทย์เห็นว่าลักษณะไม่สวย ดูไม่ดี จะตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ