• มีกัอนไขมันที่ใต้ราวนม นิ่ม นุ่ม กลม ไม่เจ็บ เคลื่อนที่ได้ เป็นมา 2 ปีแล้ว อันตรายไหม

  • มีกัอนไขมันที่ใต้ราวนม ลงมาตีงฝี๋งซี่โครงด้านขวาค่ะ เป็นมา2ปีแล้ว แต่อาจเป็นมานานกว่านั้น แต่เพิ่งเห็นตั้งแต่ปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ก็2ปีค่ะ มีลักษณะนุ่มๆกลมๆขนาด 2-3เซนค่ะ ไม่เจ็บเคลื่อนที่ได้ ก้อนแบบนึ้อันตรายไม๊คะคุณหมด กังวลมากค่ะ
    รุจิเรจ โตไทยะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณรุจิเรจ โตไทยะ

    อาการเป็นก้อนเนื้อใต้ราวนม นิ่ม นุ่ม กลมดังกล่าวมานั้น ลักษณะก็น่าจะเหมือนก้อนเนื้องอกของชั้นไขมันมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกของชั้นผิวหนัง เนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง หรือเนื้องอกของชั้นกล้ามเนื้อ

    ซึ่งก้อนเนื้องอกไขมันเกิดจากเนื้อเยื่อไขมันเจริญเติบโตขึ้นบริเวณใต้ผิวหนังจนเกิดเป็นก้อนนูนที่มีลักษณะนิ่ม จัดเป็นเนื้องอกที่ไม่อันตราย แต่ผู้ป่วยควรสังเกตอาการและตรวจดูความเปลี่ยนแปลงของเนื้องอกเป็นระยะ หากเนื้องอกดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน มีอาการเจ็บปวด หรือมีขนาดขยายใหญ่ขึ้น อาจต้องผ่าตัดออกหรือรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ

    ดังนั้นอันตรายคงมีน้อย ให้สังเกตลักษณะก้อนและว่าก้อนโตเร็วไหม ทำให้เจ็บปวดบริเวณรอบๆหรือเปล่า ถ้าก้อนโตเร็ว เจ็บ เริ่มมีหลายก้อน หรือมีความกังวลอยากเอาออก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรักษาเช่นการตัดก้อนเนื้อดังกล่าวออกไปต่อไป