• เป็นโรค lipoma (เนื้องอกไขมัน) จะรักษาได้อย่างไรบ้าง

  •  Tyty.
    สมาชิก
    ผมอ่านเจอคอลัมน์ในpobpad เกี่ยวกับโรค Lipoma ซึ่งมีการรักษาอยู่ 3วิธี คือ1 การผ่าตัด 2 การใช้เข็มดูดไขมัน 3 การใช้ยาสเตอร์รอย ผมอยากให้แนะนำโรงพยาบาล และแผนกที่ต้องไป เพราะผมเคยหาข้อมูลจากที่อื่น จะเจอแต่การผ่าตัดอย่างเดียว ขอบคุณครับ
    Tyty.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tyty.

    Lipoma หรือก็คือเนื้องอกไขมัน ซึ่งก็คือเนื้อเยื่อไขมันที่เจริญเติบโตขึ้นบริเวณใต้ผิวหนังจนเกิดเป็นก้อนนูนที่มีลักษณะนิ่ม จัดเป็นเนื้องอกที่ไม่อันตราย แต่ผู้ป่วยควรสังเกตอาการและตรวจดูความเปลี่ยนแปลงของเนื้องอกเป็นระยะ เพราะหากเนื้องอกโตเร็วอาจต้องนึกถึงการวินิจฉัยอื่นๆ หรือถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่จนกดอวัยวะข้างเคียงทำให้เจ็บปวด อาจเป็นข้อบ่งชี้ที่ต้องเอาออกได้

    การรักษาภาวะเนื้องอกไขมันในปัจจุบัน หลักๆก็ยังเป็นการผ่าตัดเอาออก ซึ่งเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องค้างในรพ.ทำแล้วมักจะกลับบ้านได้ทันทีถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แนะนำการไปพบแพทย์ตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา อาจเป็นแพทย์แผนกศัลยกรรม

    การใช้ยาสเตียรอยด์เฉพาะที่อาจทำให้ก้อนยุบลงได้เล็กน้อย เหมาะกับก้อนขนาดเล็กที่ไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็มีผลข้างเคียงจากสเตียรอยด์และยังไม่ใช่วิธีการที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ส่วนการดูดไขมันด้วยเข็มนั้น ก็อาจจะเหมาะกับรอยโรคที่ขนาดเล็กมากๆเช่นกัน และมีโอกาสที่จะเอาออกไม่หมดและกลับมาเป็นซ้ำได้

    แนะนำการปรึกษาเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมกับแพทย์ต่อไป แต่หากต้องการรักษาให้หายขาด ทำเพียงครั้งเดียว การผ่าตัดก็ยังเป็นวิธีการที่น่าจะเหมาะสมที่สุดค่ะ