• มีก้อนเนื้อนูนในช่องปาก เกิดจากอะไร

  •  Aui Aii Kotchakorn
    สมาชิก
    บริเวณ เนื้อปากด้านใน เอาลิ้นดุ้นรู้สึกเป็นก้อนนูนเล็กน้อย ไม่เจ็บไม่ปวด แค่ลำคาน รู้สึกไม่ควรจะมี อยากเอาออก อ่านจากกระทู้มา น่าจะเป็นต่อมน้ำลายอุดตัน อยากทราบว่าจะสามารถผ่าออกได้ที่ไหนคะ
    Aui Aii Kotchakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aui Aii Kotchakorn

    การมีตุ่มในปาก อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์

    2.ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อยค่ะ

    3.ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    4.ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    การวินิจฉัยแยกโรคคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ร่วมกับซักประวัติเพิ่มเติมเช่นประวัติอุบัติเหตุในช่องปาก โรคประจำตัว ความโตเร็วของก้อน ในบรรดาโรคที่กล่าวมาส่วนใหญ่ไม่ใช่โรคอันตรายสามารถรักษาหรือควบคุมอาการได้ ยกเว้นว่าถ้าลักษณะก้อนดูไม่ดีเช่นก้อนโตเร็ว ดูไม่เรียบ ร่วมกับมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาด้วย อันนี้จะสงสัยเนื้อร้าย แพทย์อาจจะต้องตัดก้อนเนื้อไปตรวจดูเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น