• เป็นก้อนเนื้อเล็กๆ ที่รักแร้ กดแล้วเจ็บๆคันๆ เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากให้คุฯหมอช่วยหน่อยค่ะ รู้สึกว่าเป็นก้อนเนื้อเล็กๆ ที่รักแร้ กดแล้วรู้สึกเจ็บๆคันๆนิดหน่อยที่ก้อนเนื้อนั้น ไม่รู้เป็นอะไร กลัวเป็นโรคร้ายแรง ต้องทำยังไงบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ โปรด รอสักครู่ กำลังดาวน์โหลด,

                     ก้อนเนื้อเล็กๆ ที่รักแร้ อาจเป็น

                      1.รูขุมขนอักเสบ จะคลำพบเป็นตุ่มเล็กๆ สีแดง เจ็บๆ คันๆ สาเหตุเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน และการการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน มักมีหลายตุ่ม

                      2. เป็นฝีที่รักแร้ แต่จะเป็นก้อนบวมนูนแดง และปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                      3. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                      5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                      หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะำควรไปพบแพทย์เพื่ตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดนวดคลึง หรือเแกะเกาก้อนดังกล่าวค่ะ