• มีก้อนเนื้อที่ท้ายทอย ควรพบแพทย์ด้านใด

  • มีผู้ถามเกี่ยวกับก้อนเนื้อที่ท้ายทอย อยากทราบว่าควรพบแพทย์ด้านใดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชินีนุช กิจศุราชัย,

                       ก้อนเนื้อที่อยู่บริเวณท้ายทอย อาจเป็น

                       1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                       2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้ อนเนื้องอกไขมัน

                        3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                        4. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ และเมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                        5. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น อาจไปพบแพทย์รักษาโรคทั่วไปเพื่อให้การวินิจฉัยในเบื้องต้นก่อนก็ได้ หากตรวจพบว่าเป็นก้อนเนื้อหรือถุงน้ำ ไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองที่โต จึงควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไป เพื่อให้การวินิจฉัยและตัดชิ้นเนื้อหรือเอาก้อนเนื้อออกค่ะ หรืออาจไปพบศัลยแพทย์เลยก็ได้ค่ะ