• คลำพบก้อนที่ขาหนีบซ้าย กดแล้วเจ็บเล็กน้อย เป็นมา 4 สัปดาห์แล้ว เกี่ยวกับภูมิแพ้ไหม

  • มีก้อนเนื้อบริเวณขาหนีบด้านซ้ายขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยเด็กยาวเซ็นครึ่งลักษณะก้อนเป็นวงรีไม่เคลื่อนที่กดเจ็บนิดๆก่อนจะคลำเจอผมเป็นภูมิแพ้มาก่อนประมาณ4-5เดือนไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันมั๊ยครับและผมสมควรที่จะไปหาหมอเมื่อรัยครับแต่ก้อนเนื้อไม่โตขึ้นรึโตแต่แบบช้าจนคลำดูไม่รู้สึกถึงความแตกต่างคลำเจอมานี่ก็ประมาณจะ4อาทิตย์แล้วพอวินิจฉัยใด้มั๊ยครับว่าเป็นอะไรตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจ..ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่นิดนะเออ เธอคิดว่าใคร,

                      ก้อนที่ขาหนีบ อาจเป็น

                     1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                          - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                          - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                          -  ส่วนสาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                        2. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                        3. ไส้เลื่อนขาหนีบ (inguinal hernia) มักทำให้มีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยและขาหนีบ ก้อนจะโตขึ้นในขณะที่ยกของหนัก ไอหรือจามแรงๆ และอาจหากไส้เลื่อนเคลื่อนไปที่ถุงอัณฑะก็จะทำให้ลำได้ก้อนที่อัณฑะด้วย

                        สำหรับอาการภูมิแพ้ที่เคยเป็น ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีก้อนที่ขาหนีบค่ะ

                        หากยังคงคลำได้ก้อนที่ขาหนีบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ต่อมน้ำเหลืองโตกับซีสแหละก้อนไขมันมีลักษณะแตกต่างกันยังไงบ้างครับเราสามารถพอที่จะแยกออกใด้มั๊ยครับเช่นขนาดลักษณะการเจริญเติบโตแบบนี้ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นเช่นเริ่ม ซิฟิลิส พวกนี้ต้องมีอาการแสดงออกมาภายนอกให้เห็นด้วยใช่มั๊ยครับตอนนี้ไม่มีอาการอะไรเลยเฉยๆแต่ก็ไม่สบายใจอยู่ดี ขอรบกวนอีกสักคำถามก่อนตัดสินใจจะไปตรวจที่รพ.อีกทีครับ

    ก้อนซีสต์และก้อนไขมัน มักจะไม่มีอาการอื่นๆร่วม และมักมีขนาดคงที่ หรือโตขึ้นได้เล็กน้อยตามเวลา

    สำหรับต่อมน้ำเหลือง หากเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ก็ต้องมีอาการต่างๆ ตามแต่ละโรคก่อนที่เกิดต่อมน้ำเหลืองโต เช่น มีแผลที่อวัยวะเพศ มีหนองในจากอวัยวะเพศ เป็นต้น และส่วนใหญ่ต่อมน้ำเหลืองมักโตหลายต่อม กดแล้วเจ็บ และมักจะค่อยๆ เล็กลงจนหายไปได้เองเมื่อโรคหายแล้ว

    แต่หากเกิดจากวัณโรคหรือโรคมะเร็ง ต่อมน้ำเหลืองมักโตหลายต่อม ขนาดจะโตขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการรักษา และมักมีอาการแื่นๆ ร่วมอีก เช่น ไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

    ขอบคุณมากๆนะครับพอเดาทางออกใด้แล้วว่ามันคืออะไรปีใหม่คงต้องไปตรวจและผ่าออก😅