• ก้อนเนื้อตรงรูทวารหนัก

  •  nanaa
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีคุณแม่ มีก้อนเนื้อโผล่มาทางรูทราวารหนัก เวลาเบ่งอุจาระออกมาค่ะ ไม่รู้สึกเจ็บใดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanaa

    ก้อนที่ทวารหนักสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่มาจากชั้นผิวหนัง (skin tag), ฝีที่ทวารหนัก  เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้แต่น้อย ได้แก่ การติดเชื้อหูด การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ มะเร็ง เป็นต้น

    สามารถอ่านเรื่องริดสีดวงทวารต่อได้ ที่นี่ค่ะ

    แนะนำว่า หากมีก้อนโตเร็ว มีอาการปวด น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ ลักษณะการถ่ายอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป เช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระลำเล็กลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไปค่ะ