• มีก้อนในจมูกลมหายใจเหม็น

  •  Mine Supavadee
    สมาชิก
    มีก้อนเหลืองๆในจมูกเเข็งๆ เวลาหายใจเเล่้วมีกลิ่นคืออะไรค่ะ

     สว้สดีคะคุณ Mine Supavadee

    กายวิภาคของโพรงจมูกจะมีกระดูกที่เป็นลอน ๆ เพื่อเพิ่มพื่นที่ในการทำให้ลมที่ผ่านเข้ามามีเวลาในการเปลี่ยนให้อุณหภูมิสูงขึ้นค่ะ เพื่่อไม่ให้มีเรื่องของการบาดเจ็บทางเดินหายใจค่ะ

    ก้อนที่เห็นอาจจะเป็นเรื่องของกระดูตามกายวิภาคก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้าประวัติว่ามีเรื่องของกลิ่นเหม็น เวลาหายใจที่เป็นได้อาจจะมีเรื่องของ

    ไซนัสอักสเบ

    หรือ เนื้องอกของจมูกแล้วมีการติดเชื้อค่ะ

    ซึ่งสองอย่างต้องได้รับการรักษาด้วยยาก่อนค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะต้องทำการผ่าตัดเอาหนองออกค่ะ มีความจำเป็นต้องรักษาค่ะ เนื่องจากถ้าปล่อยไว้อาจจะทำให้มีการแตกของหนองเข้าไปที่โพรงสมองได้ค่ะ

    การติดเชื้อในหู ก็ตามดูเช่นกันค่ะ

    แนะนำนพบแพทย์ค่ะ