• เป็นก้อนหลังหู ขึ้นแล้วลง เป็นอะไรคะ

  •  Chada Love
    สมาชิก
    หมอหนูขึ้นเปนก้อนหลัวหูขึ้นแล้วลง อยากรุ้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chada Love,

                       ก้อนที่อยู่หลังหูดังกล่าว อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวดแต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                       2.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ อาจกดเจ็บเล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย

                      3. ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย หรือปวดร้าวได้ หากก้อนอยู่ลึกติดกับชั้นของกล้ามเนื้อ

                      4.  เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                      หากยังคงคลำได้เป็นก้อน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของก้อนค่ะ อาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติมด้วยการเจาะดูดเอาเซลล์ของก้อนไปตรวจ หรืออาจตัดเอาก้อนออกไปเลยก็ได้ค่ะ