• มีก้อนที่ไหปลา ไม่ทราบเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนบาดทะยัก หรือ พิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  tonaor
    สมาชิก
    ตอนนี้ได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเเล้ว แต่มีอย่างนึงที่สงสยว่าจะเกียวกันไหม ช่วงกลางเดือนมีค ที่ผ่านมาโดนเเมวข่วน เลยไป รพ หมอได้ฉีดยากระตุ้นบาดทะยัก ฉีดเซรุ่มที่ป้องกันได้ตลอดชีพ และวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาเเล้ว 3เข็ม อยากรู้ว่าพงกนี้เป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองโตหรทอไม่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ tonaor

    ไม่น่าจะเกี่ยวนะคะ ตอนนี้อาจจะต้องดูก่อนค่ะว่าก้อนที่ไหปลาเป็นอะไรค่ะ ปรกติอาจจะเป็น

    ก้อนไขมัน

    ก้อนเนื้อ

    ต่อมน้ำเหลือง เป็นได้ค่ะ การติดเชื้อ เช่น บริเวร แขน หรือ คอ ก็มาที่นี่ได้ค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดมักจะมีการติดเชื้อค่ะ เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองทำหน้าที่ในการที่กำจัดเชื้อ หรือ แหล่งรวมของเชื้อที่ตายแล้วนะค่ะ

    รอผลชิ้นเนื้อก่อนนะค่ะ การตัดสินใจในการรักษาจะตามมาอีกทีค่ะ