• มีก้อนใต้รักแร้ เคยเป็นหนอง ตอนนี้รู้สึกเจ็บ เป็นเนื้อแข็ง ทำอย่างไร

  •  Thanarak Satjajtap
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูอายุ20 คือหนูมีก้อนขึ้นที่ใต้รักแน้ด้านขวาคะ ก่อนน่านี้มันเคยเป้นฝี แต่นานแล้วกลับมาเป็นอีกมีหลายก้อนเรียงกันเลยคะ ก้อนแรกมันบวมอับเสบเจบสักพักยุบลงเป้นก้อนเนื้อแข็งๆไม่เจ็บ แต่ยังยุบไม่หมด ก้อนที่เหลือเป็นเหมือนฝี เจ็บปวด บางก้อนก็เป้นวงรีบางก้อนก็เป้นวงกลมหนูอยากทราบว่าหนุเป้นอะไรคะ😢
    Thanarak Satjajtap  Thanarak Satjajtap
    สมาชิก
    ถ้ามันไม่ใช่ฝีแล้วคืออะไรคะ มีอาการเจ็บบวมแดงเหมืนฝีแต่มัยยุลแล้วเป้นก้อนเนื้อแข็งๆไตๆวงรีเม็ดแรก เม็ดอื่นจอนนี้ก็เปนเมดๆใต้เนื้อ บวมเจบแดง ก่อนหน้านี้ที่หนูเป็นหมอบอดว่าเกิดการจากที่หนูถอนขน เพราะเวลาหนูถอนขนหนูถอนแบบไม่มีให้ถอนแล้วแต่ขุดตอขนรักแร้ขึ้นมาะอนอีกจนมันมีแผล เลือดหลายๆจุดมันเกี่ยวไหมคะที่รูขุมขนอักเสบ

     สวัสดีคะคุณ Thanarak Satjajtap

    ก้อนที่รักแร้ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อผิวหนัง

    หรือ เรื่องของการอักเสบของต่อมน้ำเหลือง

    หรือ ปัญหาเรื่องก้อนไขมันก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการปวด อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อมากกว่าค่ะ ทั้งการติดเชื้อผิวหนังหรือต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ

    ถ้าเห็นเป็นหนองชัดเจนแนะนำผ่าตัดเอาหนองออกค่ะ

    แต่ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองใช้ยาฆ่าเชื้อได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ