• คลำเจอก้อนแข็ง อยู่ตรงโคนอัณฑะด้านล่างซ้ายติดขาหนีบ บีบไม่เจ็บ เป็นมาเป็นปีแล้ว

  •  Krisda Srimuang
    สมาชิก
    คุณหมอครับ...พอดีคลำเจอก้อนแข็งประมาณปลายนิ้วก้อยอยู่ตรงโคนอัณฑะด้านล่างซ้ายติดขาหนีบ บีบไม่เจ็บครับ รู้สึกคลำเจอเป็นปีแล้วครับ ขนาดก็เหมือนไม่โตขึ้น จะเป็นอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krisda Srimuang,

                          ก้อนที่อยู่ตรงโคนอัณฑะ จับแล้วไม่เจ็บ เป็นมากเป็นปีแล้ว ไม่โตขึ้น ก็ไม่น่าเป็นไส้เลื่อนขาหนีบ แต่อาจเป็น

                        - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) แต่จะคลำได้ค่อนข้างนิ่มมากกว่าแข็ง ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         - ก้อนเนื้องอกไขมัน จะคลำได้แข็งค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         - ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma) เป็นต้น

                         - ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนิ่มที่ถุงอัณฑะ ไม่มีอาการเจ็บปวด

                         - ก้อนเนื้องอกของอัณฑะ

                         หากยังคงมีก้อนอยู่ ไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบก้อนดังกล่าวค่ะ