• อายุ 21 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านม ขยับได้เล็กน้อย จะเป็นเนื้อร้ายไหม

  •  Neppii's June
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ 21 คลำเจอก้อนอะไรไม่รู้อ่ะค่ะลักษณะเรียบๆยับได้นิดหน่อย ไม่รู้เป็นก้อนหรือเป็นกล้ามเนื้อ พอคลำอีกข้างก็คล้ายกันเเต่ข้างซ้ายชัดกว่า จะเป็นเนื้อร้ายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neppii's June,

                การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่พบได้น้อยมากในคนอายุ 21 ปีค่ะ

                หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมค่ะ