• คลำได้ก้อนที่รักแร้ กลม นิ่ม กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร เป็นผลจากการฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  sandyyy
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือนคลำได้ก้อนที่รักแร้ ลักษณะกลม นิ่ม กดไม่เจ็บ แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะคลำและกดดูบ่อยเลยรู้สึกเจ็บนิดหน่อย อยากทราบว่าเป็นอันตรายไม่คะคุณหมอ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการ อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากการฉีดวัคซีนได้หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sandyyy,

                       ก้อนที่รักแร้ อาจเป็น

                  1. ไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                  2. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงและปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                  3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตค่ะ เพราะยังไม่มีรายงานการพบที่ชัดเจนค่ะ

                 4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้

                 5. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                  หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจนที่รักแร้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการคลำ กด นวดคลึงบ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นอะไร อาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บตามมาได้ค่ะ