• มีอาการปวดที่ใต้รักแร้มาประมาณ 1 อาทิตย์ มีเม็ดเหมือนสิวเม็ดเล็กขึ้นมา จะต้องทำอย่างไร

  •  Nutthakarn Promnil
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดที่ใต้รักแร้มาประมาณ1อาทิตย์แล้วมีเม็ดเหมือนสิวเม็ดเล็กขึ้นมาแล้วมันมีอาการบวมแดงปวดมากผมมีอาการแบบนี้มา1รอบแล้วผมไปผ่าออกผมถามหมอว่ามันคืออะไรหมอบอกว่ามันคือซีสต์แล้วยังงี้ผมอยากให้มันหายผมต้องทำไงเพราะจะปีใหม่แล้วกลัวจะไม่ได้พักผ่อน

    คุณ Nutthakarn

    อาการปวดบวมแดงร้อน น่าจะเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อมากกว่าครับ  แต่บางครั้ง การเป็นซิสต์ ก็ทำให้มีแบคทีเรียเข้าร่วมด้วยทำให้มีการอักเสบ  เป็นผลโรคแทรกซ้อน  การรักษาถ้าเป็นอีกคงต้องผ่าตัดหรือระบายหนองออกและร่วมกับการทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย   ที่สำคัญควรมีการรักษาสุขอนามัยที่รักแร้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่ชื้นอับ  ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ อาจใช้น้ำยาทำความสะอาดในที่ลับ แอลกอฮอล์ทา  การดึงขนรักแร้บ่อยๆ ก็เป็นทางให้เชื้อโรคเข้าตรงต่อมขุมขนได้    ต้องไม่อ้วน ไม่ให้มีเหงือมาก   นอกจากนี้ควรตรวจร่างกายประจำปีว่าไม่มีโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ ไตวายร่วมด้วย