• มีก้อนที่รักแร้ ขนาดเหรียญ 50 สต. รู้สึกปวด ต้องไปพบแพทย์ไหม

  • คือเจอตุ่มคล้ายๆหัวสิวและก็เจอก้อนที่รักแร้ข้างขวา รู้สึกปวดๆ ก้อนน่าจะขนาดเหรียญ 50 สต. แล้วเกิดก่อนที่เมนส์จะมา แบบนี้ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ
    พรปรียา ศักย์สิริภากร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พรปรียา ศักย์สิริภากร

    ก้อนกดเจ็บที่ใต้รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป้นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นสิวหรือรูขุมขนอักเสบขนาดเล็ก มักยุบไปได้เอง แต่หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่อับชื้นบริเวณรักแร้