• อายุ 17 ปี มีก้อนที่ท้ายทอย 2 ก้อน คลำไม่เจ็บ เเต่มีอาการปวดที่คอเเทน ควรทำอย่างไร

  • ผมอายุ17ปีคำที่ท้ายทอยพบก้อน2ก้อนขนาดประมาณปลายน้ิวโป้ง1ก้อนเเละขนาดเท่านิ้วก้อย1ก้อนคำเเล้วไม่เจ็บเเต่มีอาการปวดที่คอเเทน(ด้านขวาอย่างเดียว)เป็นมานานเกือบๆปีเเล้วครับปวดทรมานบางครั้งก็ไม่ปวดเเถมตอนนี้เหมือนเส้นเอ็นคอนูนขึ้นมา1ข้างเวลาขยับคอจะมีเสียงดังกึบๆ ผมควรทำอย่างไร ตอนนี้กลัวมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐวุฒิ วิมล,

                     ก้อนเนื้อที่อยู่บริเวณท้ายทอยดังกล่าว อาจเป็น

                     1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่มักได้ทำให้เจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บหรือปวดได้

                     2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม หากเป็นก้อนเนื้อชนิดอื่นๆ มักคลำได้แข็งกว่า ปกติมักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด ยกเว้นก้อนมีขนาดใหญ่ และไปกดเบียดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ้น ก็จะทำให้มีอาการปวดได้

                      3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                      4. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ และเมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                       5. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย และไม่น่าเป็นมานานเป็นปี

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หากแพทย์คลำพบเป็นก้อนจริง อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ