• คลำเจอก้อนที่ท้ายทอย ลักษณะเป็นก้อนแข็ง จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพไหม

  •  Eau' Kingkaew
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอค่ะ

    บังเอิญตอนเงยหน้าคลำเจอก้อนที่คอแถวๆ ท้ายทอย ขนาดประมาณเท่านิ้วหัวแม่มือ ลักษณะก้อนเป็นแข้งๆ คล้ายเส้นเอ็น กดลงได้ ไม่เจ็บ ยิ่งเงยหน้าสูง ยิ่งคลำเจอชัด ไม่ทราบว่าคือก้อนอะไรคะ เป็นอันตราย รึเปล่า ส่งผลต่อสุขภาพยังไงบ้าง และมีวิธีการรักษาให้ก้อนนี้หายไปรึเปล่าคะ  ขอบคุณมากค่ะ

    Eau' Kingkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eau' Kingkaew

    ก้อนคลำได้ที่คอ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  หรือบริเวณศีรษะ

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    -ก้อนจากโรคผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    แนะนำสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน หรือก้อนปวด บวม แดง มีหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป