• มีก้อนที่หนีบ ไม่เจ็บไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  kikiiiii
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนห่างจากร่องขาหนีบประมาณ1ซม.ข้างขวา ลักษณะเล็กและยาวประมาณ2ข้อนิ้วชี้กดแล้วกลิ้งไปมาไม่รู้สึกเจ็บ แต่ปวดเล็กน้อย นอกจากนี้ยังคลำเจอก้อนเล็กๆเท่าเม็ดถั่วเขียวบริเวณอื่นในร่างกายอีก เช่นเหนือหัวเหน่าตรงท้องน้อย อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ แล้วอันตรายไหม กังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณkikiiiii

    ก้อนที่ขาหนีบ ส่วนใหญ่คือ ต่อมน้ำเหลืองค่ะ ยิ่งถ้าได้ประวัติว่ามีหลายๆ ก้อนนะค่ะ สาเหตุที่ต่อมน้ำเหลืองโต  ต่อมน้ำเหลืองโต ที่ขาหนีบคือ

    • การติดเชื้อในช่องท้อง
    • การติดเชื้อของขา เท้า
    • การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
    • ตัวต่อมน้ำเหลืองเอง ที่ผิดปรกติ เช่น เป็นเรื่องของเนื้องอกต่อมน้ำเหลือง หรือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    เนื่องจาก ต่อมน้ำเหลืองมีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคเมื่อมีการติดเชื้อจะทำให้ก้อนโตขึ้น อาจจะมีอาการปวด บวม แดงร้อน ร่วมกับเรื่องไข้ได้ค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้อาจจะต้องดูว่ามีบาดแผลที่ขาหรือไม่ค่ะ หรือ การบาดเจ็บก็ยังได้ค่ะ

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ