• คลำท้องเจอก้อนกลม เคลื่อนไปมาได้ ไม่เจ็บ เป็นก้อนอะไร

  •  Sohabat Yang Baik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หมอค่ะ หนูคลำท้องเจอก้อนกลมฟัง ในท้อง ใกล้สะดือข้างขวา พอกดแล้วเจอพอกดแรงๆมันจะเคลื่อนหายไปพอปล่อยมันก้อจะขึ้นมาที่เดิม รู้สึกว่าก้อนขนาดเหรียญ 10 ส่วนอาการ ไม่ได้รู้สึกเจ็บ หรือผิดปกติอะไร ประจำมาปกติ หมดล่าสุดวันที่2 พ.ย.แล้ว หนู เป็นคนผอมมาก ตั้งแต่แรกแล้ว ตอนนี้เครียดมากกกกก ไม่ทราบว่า ลักษณะอาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ กลัวจะเป็นอะไรที่รุนแรง

     สวัสดีค่ะ คุณ Sohabat Yang Baik

    จากที่เล่ามา หากก้อนนี้อยู่ตื้นๆ เคลื่อนที่ไปมาได้ อาจเป็นก้อนจากชั้นไขมันนะคะ

    แต่หากคลำได้บริเวณที่ลึกไปกว่านั้น อาจเป็นก้อนที่อยู่ในส่วนของลำไส้ เช่น อุจจาระที่ค้างอยู่ หรือเนื้องอกบางชนิด เป็นต้น

    หากก้อนนี้มีลักษณะแข็ง และมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว สามารถรอดูอาการได้ค่ะ