• ผิวหนังบริเวณก้นเป็นตุ่มแดงแข็งๆไม่มีหัว ต้องรักษาอย่างไร

  •  Rossukon Namsang
    สมาชิก
    ที่ก้นลูกน้อยเป็นตุ่มแดงแข็งๆเวลาจับลูกเจ็บปวดแต่ยังไม่มีหัวต้องทำยังไงคะ
    Rossukon Namsang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rossukon Namsang

    ตุ่มแดงแข็งๆที่ก้นและเจ็บนั้นอาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจเป็นฝีหนอง สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ แมลงกัด การเกิดแผลถลอกนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำซ้อน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านัน รักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณรอบๆ

    หากตุ่มดังกล่าวใหญ่ขึ้นไม่ยุบไป เจ็บ ปวด บวม แดง ลุกลาม หรือเห็นตุ่มเป็นฝีหนอง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป