• มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก 3 วัน จะท้องไหม

  • คุณหมอคะ ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีหนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในก่อนวันไข่ตก3วัน แบบนี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์สูงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตวงพร ภวภิรมย์,

                         การมีพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไม่ใช่ระยะปลอดภัย คือไม่ใช่ช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือไม่ใช่ช่วง 1-7 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ก็ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นนั้นย่อมมีได้

                          ทั้งนี้ เมื่ออสุจิเมื่อเข้าไปสู่มดลูกแล้ว ก็จะมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 3 วัน ดังนั้น หาก 3 วันต่อมา ได้มีไข่ตกเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ย่อมมีได้ค่ะ

                           ดังนั้น หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ