• เจ็บตรงบริเวณตุ่มคลิตอริสที่อวัยวะเพศหญิง หลังเกิดการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไร

  •  Pu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีมีอะไรกับเเฟนเเล้วทีนี้เขารุนแรงนิดนึงเเล้วรู้สึกเจ็บที่ปุ่มคลิสอลิต พอไปดูในห้องน้ำเหมือนหนังที่ปกปิดมันฉีกขาด ต้องทำยังไงดีคะ ต้องใช้ยาอะไรคะ กี่วันถึงหาย
    Pu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pu

    อาการเจ็บตรงบริเวณตุ่มคลิตอริสที่อวัยวะเพศหญิงหลังเกิดการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากการฉีกขาดเกิดแผล เจ็บจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่ถ้าเป็นหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที เห็นแผลด้วย ก็น่าจะเจ็บจากตัวแผลมากที่สุด

    โดยการมีแผลถลอกตื้นๆตรงเยื่อบุอวัยวะเพศหญิงนั้น สามารถที่จะสมานกันได้เองอยู่แล้วในท้ายที่สุดถ้าเป็นแผลขนาดเล็กและไม่ได้มีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมา แต่ถ้าเป็นแผลฉีกขาดใหญ่ มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง ร้อนมาก ควรจะต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์เช่นเย็บซ่อมแซม  หรือกินยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการเสียดสีบริเวณนั้นๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก สังเกตอาการ ถ้าแผลขนาดใหญ๋ เจ็บเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน ถ้าแผลเล็กๆ ยังไม่เจ็บมากนัก อาจสังเกตอาการได้เอง แต่ถ้าผ่านไปหลายวัน แนวโน้มไม่ทุเลาลง เจ็บชัดเจน มีเลือดไหลซึมตลอด ก็ควรไปพบแพทย์