• กินเท่าไร น้ำหนักก็ไม่เพิ่ม ผิดปกติไหม

  •  อิคึ อิคึ
    สมาชิก
    หมอคะ ตอนเด็กหนูเคยอ้วน แต่ไม่ได้อ้วนแบบอ้วนมากแต่อ้วนแบบอวบๆ พอโตขึ้นก็ไม่ได้ควบคุมอาหารหรือพยายามลดน้ำหนัก หนูก็ผอมลงๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน กลายเป็นคนที่ผอมมากๆ ตอนนี้หนูอายุ18แล้ว สูง155 แต่หนักแค่36-37 มาตั้งแต่อายุ14แล้ว น้ำหนักไม่เคยขึ้นเลย มันเกี่ยวกับทางพันธุกรรมไหมคะ? เพราะก่อนแม่จะท้องพี่ชายแม่ก็เป็นคนผอมมากเหมือนกัน แม่พึ่งจะมาอ้วนหลังจากตอนที่แม่คลอดหนู ถ้าอยากเพิ่มน้ำหนักมีทางไหนที่เพิ่มน้ำหนักได้ไหมคะ? ขอบคุณค่ะ
    อิคึ อิคึ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิคึ อิคึ

    การตัวเล็กน้ำหนักน้อย อาจเป็นจากโครงสร้างร่างกายที่เป็นแบบนี้ หรือเกิดจากมีโรคอื่นๆที่ทำให้น้ำหนักลดเช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายก่อน ถ้าไม่มีจึงจะสรุปได้ว่าเป็นพันธุกรรมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ไม่จำเป็นต้องทำการเพิ่มน้ำหนักค่ะ  แต่ควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์