• อยู่ม.1 กินเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ขึ้น ต้องทำอย่างไร

  •  Yanee Jaiyaem
    สมาชิก
    ทำไมกินเท่าไหร่ถึงไม่อ้วนคะอยู่ ม.1แล้วน้ำหนักแค่31เองคะแล้วจะต้องทำยังไงถึงจะดูอ้วนแล้วน้ำหนักเพิ่มคะ
    Yanee Jaiyaem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yanee Jaiyaem

    ในกรณีนี้คงต้องหาดูก่อนว่าไม่มีโรคที่ทำให้น้ำหนักลด เช่น

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน ซึ่งมักพบได้บ่อยในผู้หญิงอายุน้อย

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย อาจมีประวัติผู้ใกล้ชิดเป็นวัณโรค

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้ไม่อยากรับประทาน แต่ถ้าในกรณีนี้กินได้เยอะขึ้น ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับสาเหตุดังกล่าว

    แนะนำไปตรวจเลือดกับแพทย์ที่รพ.ก่อนค่ะ หลักๆแพทย์อาจเจาะดูค่าการทำงานของเลือด ค่าเกลือแร่ในเลือด และค่าการทำงานของฮอร์โมนไทรอยด์ อาจเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วยถ้ามีประวัติไอเรื้อรัง เพื่อหาสาเหตุของโรคที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ดังนั้นถ้ามีอาการเช่นไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ หากแพทย์ตรวจไม่พบว่ามีโรคทางกาย ก็อาจเพิ่มน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารที่มีพลังงานมากเช่นกลุ่มข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ ไขมัน และดื่มนมมากๆค่ะ