• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน แต่ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  นิก' มินทดา
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟน สดแต่ไม่เสร็จ ควรกินยาคุมไหมค้ะ แล้วกินยาคุมฉุกเฉินได้มั้ยคะ
    นิก' มินทดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิก' มินทดา

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสดคือไม่ใส่ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะไม่เสร็จคือเป็นการหลั่งนอก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบและตรงเวลาตามทีข้างฉลากกำหนด ถ้ากินอย่างถูกต้องและทันเวลา ยามีประสิทธิภาพประมาณ 80-90%  และสังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไปหากมาช้ากว่า 35 วันควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้ง หรือ10-14 วันหลังปฏิสนธิ ก็อาจตรวจได้ โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนจะดีกว่า ยาคุมฉุกเฉินทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น