• มีอาการถ่ายทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จ เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Piyanut Nooree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูมีอาการ จะถ่ายทุกครั้งหลัง ทานขเาวเช้ากับกลางวัน แต่ มื้อเย็นอาการเป็นปกติ ถ่าย วันละ2-3 รอบต่อวัน บางครั้งมีหน่วงในมดลูก ตอนไกล้มีประจำเดือน แล้วไม่สามารถกินผลไม้ที่มีกรดได้ พวกอาหารเผ็ด กับโค้ก จะมีอาการปวดมวนที่ท้องแล้วท้องเสียค่ะ ส่วนตัวอยู่ ต่างประเทศ ไปหาหมอ หมอให้ยามากิน อยู่ระหว่างการรักษา อยากทราบว่า อันตรายหรือเสี่ยงเป็นโรคร้ายไหมคะ
    Piyanut Nooree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyanut Nooree

    การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นท้องเสียเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง ท้องผูกสลับท้องเสียที่เป็นมาเรื้อรังเกิน 1 เดือน อาจมีสาเหตุจากลำไส้แปรปรวน มีการติดเชื้อในลำไส้ เนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    ลำไส้แปรปรวน คือ โรคลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร

    การรักษาในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก อาจรักษาได้โดยจัดการกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต หรือต้องใช้ยาในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ยาที่ใช้จะเป็นยาในกลุ่มที่เพิ่มหรือลดการบีบตัวของลำไส้ขึ้นกับอาการว่าเด่นไปทางใด ถ้าเด่นเรื่องท้องเสีย อาจจะกินยาที่ลดการบีบตัวของลำไส้เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากอยู่ในระหว่างการรักษาควรกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดและกลับไปติดตามอาการ หากถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ถ่ายมีมูกเลือดปน น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด