• สามปีมานี้กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ถ้ากินเยอะจะปวดท้อง ต้องกินยาถ่ายพยาธิไหม

  •  Sam Sung
    สมาชิก
    ผมมีอาการกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนครับ ถ้ากินอาหารเข้าไปมาก อาการปวดท้องก็จะมาครับ แล้วก็ท้องเสีย ผมน้ำหนักเท่าเดิมมา 3 ปีละครับไม่เคยเพิ่มเลย อยากรู้ว่าผมต้องกินยาถ่ายพยาธิไหมครับแล้วต้องกินตัวไหนครับ

     สวัสดีคะคุณ Sam Sung

    ภาวะที่ทำให้มีเรื่องของอาการกินอาหารได้หรือ กินมากกว่าปรกติแล้วน้ำหนักตัวไม่ขึ้นหลักๆ เลยมักจะเกิดจากพันธุกรรมค่ะ ในคนที่มีคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย พ่อแม่ที่ตัวเล็กหรือน้ำหนักน้อยจะมีน้ำหนักน้อยไปด้วยค่ะ แต่อีกกลุ่มคือ คนที่มีเรื่องของระบบการเผ่าผลาญของร่างกายที่ดี และเร็วค่ะ กินแล้วสามารถสลายได้เร็วและหมด ไม่มีการสะสมเป็นไขมันค่ะ

    ส่วนอีกกลุ่มคือ กลุ่มที่มีปัญหาหรือ มีโรคที่ทำให้มีปัญหาเรื่องของการเผ่าผลาญเร็ว ในคนกลุ่มนี้จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ  เช่น

    • ไทรอยด์เป็นพิษ แต่คนไข้จะมีเรื่องของ กินจุน้ำหนักลด มีปัญหาเรื่องของหัวใจเต้นเร็วเหงื่อแตกกลางคืน
    • เบาหวานชนิดที่หนึ่ง ซึ่งจะมาด้วยกินจุมาก แต่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนและไม่พอเนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลที่กินเข้าไปไปใช้ได้ค่ะ
    • ภาวะความผิดปรกติของไต
    • ความผิดปรกติของต่อมหมวกไต ซึ่งอาจจะทำให้คุณมีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงร่วมด้วยค่ะ

    ในกรณีนี้หมอคงแนะนำให้ตรวจก่อนค่ะ ว่าไม่มีปัญหาเรื่องอื่นๆ ก่อนนะค่ะ เพราะถ้าคุณมีกรรมมพันธุ์ที่ตัวเล็กหรือน้ำหนักน้อยอาจจะไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ด้วยการกินอาหารค่ะ อาจจะต้องมามองในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อแทนค่ะ