• น้ำหนัก 49 ส่วนสูง 165 ผอมแห้งจนเห็นกระดูกตรงหน้าอก มียาอะไรที่ทำให้ทานได้เยอะขึ้นบ้าง

  •  Nuey93
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะ ตอนนี้น้ำหนัก49 ส่วนสูง 165 จะทานอาหารได้เยอะคืนมื้อเย็น ออกกำลังกายบางครั้งคราว ผอมแห้งจนเห็นกระดูกตรงหน้าอกเป็นริ้วๆเลยคะ มียาหรืออาหารเสริมช่วยให้มีน้ำมีนวลหรือทานได้เยอะกว่านี้ไหมคะคุณหมอ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuey93,

                        หากมีส่วนสูง 165 เซนติเมตร น้ำหนัก 49 กิโลกรัม จะเท่ากับมีดัชนีมวลกาย (BMI) = 18 ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐานไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ค่าปกติคือ 18.5-22.9) ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักตัว หรือเพิ่มเพียง 1-2 กิโลกรัม ก็จะได้น้ำหนักตัวที่มาตรฐานแล้วค่ะ

                        สำหรับการเห็นกระดูกที่หน้าอกชัดเจน อาจไม่ใช่เนื่องจากการมีน้ำหนักตัวน้อย แต่อาจเพราะมีกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกบาง รวมถึงเป็นลักษณะโครงสร้างของรูปร่างในแต่ละคนที่อาจไม่เหมือนกัน ดังนั้น อาจลองใช้วิธีการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกดูค่ะ ซึ่งวิธีง่ายๆ ได้แก่ การยกเวท การวิดพื้น เป็นต้น หรือจะอาศัยเครื่องมือออกกำลังที่ช่วยเพิ่มกล้ามหน้าอกตามฟิตเนสก็ได้ค่ะ

                          แต่หากต้องการเพิ่มน้ำหนักตัว หลักการคือ การทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไป โดยทั่วไปคือให้ได้มากกว่าประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

                         สำหรับอาหารที่ควรทาน คือต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นำหนักไม่ขึ้นได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน

                           สำหรับอาหารเสริมต่างๆ อาจไม่ช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ หากเรายังคงทานอาหารที่ได้พลังงานไม่มากพอในแต่ละวัน ดังนั้น หากสามารถทานอาหารได้ปริมาณแคลอรี่ที่มากเกินความต้องการในแต่ละวันได้ ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเพิ่มเติมค่ะ