• หลังจากกินอาหารแล้วท้องเสียตลอด เป็นโรคอะไร ต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Apichaya KL
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูกินอะไรเข้าไปก็ท้องเสียออกมาหมดเลยค่ะ แต่พอท้องว่างก็ไม่มีอาการปวดท้องเลยค่ะ แต่พอกลับไปกินอะไรอีกท้องก็เสียอีกค่ะ อยากทราบค่ะว่า มันคือโรคอะไร ร้ายแรงไหม ต้องทานยาอะไร แล้วหายเองได้หรือเปล่าคะ
    Apichaya KL  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apichaya KL

    อาการท้องเสียอาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม หรือไม่มีน้ำย่อยในการย่อยสารอาหารบางชนิด

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    โดยปกติแล้ว โรคอาหารเป็นพิษมักหายได้เอง เพียงแค่ดูแลตัวเองระหว่างที่ถ่ายเหลวโดยการดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ ถ่ายเยอะจนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์